Chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu bằng “Cà phê Việt Nam Chất Lượng Cao”

Cập nhật lúc: 07:55 05/01/2021

Ngày 29/12, tại TP.Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án phát triển sản phẩm quốc gia cà phê Việt Nam chất lượng cao. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng đồng chủ trì Hội nghị.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng đồng chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, Việt Nam hiện có trên 600.000 hec ta cà phê, với sản lượng trung bình khoảng 1,5 triệu tấn/ năm. Trong đó diện tích cà phê Robusta chiếm tỉ lệ 93%. Cà phê Việt Nam được xuất khẩu hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2020, Việt Nam ước xuất khẩu 1,7 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2,7 tỷ đô la Mỹ. Phần lớn sản phẩm cà phê Việt Nam là xuất thô nên giá trị mang lại chưa cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại Hội nghị

Đề án phát triển sản phẩm quốc gia “ Cà phê Việt Nam chất lượng cao” thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2017, với mục tiêu phát triển ngành cà phê sản xuất hàng hóa chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh và giá trị gia tăng cao. Năng suất cà phê Robusta đạt 2,7 tấn/ha, cà phê Arabica đạt 2 tấn/ha. Nâng thu nhập của người trồng cà phê tăng 5% vào năm 2020 và đến 2023 là 7% so với mức thu nhập bình quân niên vụ 2013-2014. Đối tượng của Đề án là các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cà phê, hợp tác xã, người sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước các cấp có liên quan. Thời gian thực hiện từ năm 2018-2023 và tầm nhìn 2030.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Qua hơn 2 năm rưỡi triển khai, Đề án đã chọn tạo, sản xuất được 4 giống cà phê chất lượng cao; xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng có chứng nhận làm nguyên liệu phục vụ chế biến; xây dựng bộ tiêu chí thương hiệu cà phê Việt Nam chất lượng cao; áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất tưới nước tiết kiệm, giảm tổn thất sau thu hoạch, hoàn thiện công nghệ sơ chế và chế biến; xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất và thương mại cà phê Việt Nam chất lượng cao.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo thuận, đánh giá những kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án phát triển sản phẩm quốc gia cà phê Việt Nam chất lượng cao; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để triển khai Đề án trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực của các ngành, các địa phương trong thực hiện Đề án. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị thời gian tới, các ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến phát triển các giống cà phê chất lượng, đến chất lượng sản phẩm thông qua kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, mối liên kết giữa 4 nhà, thu hút đầu tư vào chế biến sâu… Các địa phương cần quan tâm quy trình thực hiện tái canh cà phê, quy trình trồng xen, hỗ trợ chế biến sau thu hoạch, liên kết sản xuất, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, nêu cao vị thế cốt lõi của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm cà phê chất lượng cao của Việt Nam…

Theo Báo ĐakLak - Bá Lục